ทำไมต้อง Mac

apple-mac-osx-logo

ในระยะหลัง ๆ มีข่าวคราวการเติบโตของคอมพิวเตอร์ Mac ค่อนข้างมาก อย่างน้อยเครื่องที่กำลังเขียนบนความนี้ก็กำลังเขียนจากเครื่อง Mac 🙂 ซึ่งความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเอง เชื่อว่าเกิดจากความไม่ประทับใจมากนักกับ Microsoft Windows นับตั้งแต่ Vista, 7 มาจนถึง Windows 8 ที่พยายามดันกันอย่างสุดฤทธิ์ ผ่านทางค่ายมือถือย่าง Nokia Lumia ซึ่งจากประสบการณ์การพัฒนาซอฟแวร์ มีความเชื่อว่าไอเดียเหล่านี้ดีมากและจะเป็นเทคโนโลยีในอนาคต แต่ด้วยสภาพแวดล้อมหลาย ๆ อย่างในปัจจุบันทำให้ไอเดียนี้เกิดได้อยาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้เองหรือนักพัฒนาซอฟแวร์ที่จะใส่ใจในรายละเอียดสำหรับไอเดียดี ๆ นี้ได้

software-overload

สำหรับผู้เขียนเองเหตุผลที่หันมาใช้ในตอนแรกก็เพราะต้องการพัฒนา App บน iPhone ทำให้จำเป็นต้องเริ่มมาหัดใช้ ซึ่งด้วยในความเห็นคิดว่าเป็นไอเดียที่อันตรายเช่นเดียวกับตอนที่ Microsoft รวม IE เข้าไปกับตัว OS และอีกหลาย ๆ อย่างที่พยายามจะกันคู่แข่งรายอื่นจนเป็นกระแสต่อต้านอย่างมาก จะเป็นแรงเชียร์ให้กับ Firefox ไปโดยปริยาย

ซึ่งความจริงหลาย ๆ อย่างในปัจจุบันได้พิสูจน์แล้วว่า Open Platform เป็นความคิดที่สำคัญในการพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่าง ดูได้จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของระบบ Android เรียกได้ว่าแทบจะมี App แบบนับได้ที่บน iPhone มีแต่ Android ไม่มี ในทางกลับกัน Android มี App มากมายโดยเฉพาะที่ฟรีแล้วแถมไวรัสมาด้วย 🙂 มากกว่า iPhone มาก คงเป็นเช่นเดียวกับหลักการประชาธิปไตย ที่ความเจ็บปวดนั้นและที่จะทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มากกว่าการดูแลแบบสุขสบายอย่างที่เพื่อนผมมักจะพูดถึงเสมอ ๆ – -”

App Store On Mac

แต่ด้วยความจำกัดนี้ก็มีข้อดีตรงที่ทาง Apple ไม่ได้สักแต่ว่าจำกัดแต่ได้ใส่ใจในตัว Application ที่จะพัฒนาว่าต้องมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ด้วย โดยใช้คนจริง ๆ ตรวจสอบและสำรวจก่อนที่จะใน Application ต่าง ๆ ที่จะพัฒนาเพื่อไปใช้งานใน Mac ว่าจะต้องมีความปลอดภัย (ซึ่งใข้เวลานานมากกกกกก ในการตรวจสอบก่อนจะยอมเอาไปใส่ใน App Store) และนี้ก็เป็นความรู็สึกแรก ๆ ที่ได้เข้ามาใช้งาน Mac ที่ไม่ต้องกลังวลกับไวรัสมากนัก เพราะโดยส่วนตัวจะเป็นคนที่ระวังเรื่อง Application ที่จะเอามาลง โดยถ้าไม่แน่ในว่าจะมีไวรัสไหม จะลองลงกับ OS ใน VMware ก่อนเพืื่อความแน่ใจ

ubuntu-unity-desktop-2 โดยก่อนหน้านี้ผู้เขียนเองเคยพยายามจะย้ายมาใช้ค่าย Linux อย่าง Ubuntu เกือบ 2 ปี แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่อง Application ที่ต้องการใช้งาน อย่างเช่น Photoshop หรือ Dreamweaver และช่วงนั้นก็มีการพยายามจะเปลี่ยนจาก Gnome มาเป็น Unity ทำให้เริ่มเปิดใจมาใช้ Windows 7 อย่างน้อยเอาไว้ตอบคำถามเวลาน้อง ๆ เพื่อนๆ โทรมาถามการใช้งานของ Windows 7 ได้

iPhone-iPad-example ประกอบกับการเติบโตอย่างมากสำหรับ iPhone และ iPad เชื่อว่าในอนาคตนี้ Mac เองน่าจะยังมีการเติมโตอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย ๆ ก็ดูได้จาก Shop Apple ที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย และแน่นอนตราบใดที่ Mac ยังอยู่เราก็คงต้องเจอกันบนเวปนี้ต่อๆ ไปนะครับ 🙂

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น