รู้จักกับ Apple Boot Camp 5

boot-camp-icon

Boot Camp คืออะไร?

Boot Camp เป็นซอฟแวร์ (Software)​ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ OS X Lion และ Mountain Lion เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการ Microsoft Windows บนเครื่อง Mac ที่มีซีพียู (CPU) แบบ Intel ได้ โดยที่ไม่ต้องลบ OS X ออกโดยจะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ระบบปฎิบัติการใดได้ตอนบูตเครื่อง

ซึ่งจะต่างกับ VMware Fusion บน Mac หรือ VMware  Workstation บนวินโดว์ ซึ่งเป็นการสร้างเครื่องจำลอง (Virtual Machine) ขึ้นมาให้สามารถติดตั้งระบบปฎิบัติการต่าง ๆ ได้ แต่สำหรับ Boot Camp จะเป็นกาติดตั้ง Windows อีกพาร์ทติชั่น (Hard Disk Partition) เลย และสามารถเลือกบูตว่าจะเข้า OS X หรือ Windows ได้จากตอนบูตเครื่อง

Windows xp บน Vmware Fusion สำหรับ Mac

Windows xp บน Vmware Fusion สำหรับ Mac

ทำไมต้องสร้างเครื่องจำลอง (Virtual Machine)

สำหรับคนที่ต้องการจำลองเครื่องขึ้นมาโดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ  เพิ่ม โดยการทำงานของเครื่องที่อยู่บน Virtual Machine เรียกว่า Guest  จะมีการทำงานแยกออกไปกับเครื่องที่ติดตั้ง Vmware โดยจะเรียกว่า Host เพื่อทดสอบอย่างเช่นทำเป็น Web Server แยกออกไป โดยจะมี IP Address และการทำงานที่เป็นอิสระ แต่อาจจะมีบางอย่างที่ใช้ร่วมกันอย่างเช่นพอร์ตในการเชื่อต่ออุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น การ์ดแลน (NIC) หรือช่องเสียบ ​USB เป็นต้น

สำหรับผู้เขียนเองจะมีติดตั้งเอาไว้สำหรับทดสอบซอฟแวร์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ หรือถึงใช้งานซอฟแวร์บางอย่างที่บน Mac OS X ยังไม่รองรับ และสำหรับนักเขียนหรือผู้สอนหลายๆ  คนก็ใช้เพื่อทำการจับภาพหน้าจอ (Capture Screen) ในช่วงบูตระบบ (Boot) ก่อนการเข้ามาใน Windows ได้

mountain-lion-10.8.3-update

เครื่องจำลอง (Virtual Machine) กับลงอีกพาร์ทติชั่น แบบ Boot Camp แบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับการสร้างเครื่องจำลอง (Virtual Machine) นั้นจะมีข้อดีคือสามารถใช้งาน Microsoft Windows และ Mac OS X ได้พร้อม ๆ กัน และยังสามารถสาสามารถเครืื่องจำลองได้มากว่าหนึ่ง ซึ่งนั้นจะช่วยให้เราเสมือนมีเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานพร้อมกัน หลาย ๆ เครื่องเลย แต่ข้อเสียก็คือการใช้ทรัพยากรจะค่อนข้างจำกัดเพราะต้องมีการแชร์หรือแบ่งปั่นให้กับทุก ๆ ระบบปฎิบัติการทำให้เครื่องต้องมี CPU ที่เร็วมาก และ หน่วยความจำ (RAM)  ต้องเยอะจริงๆ และที่สำคัญเครื่องที่เป็นตัวจำลองจะมีปัญหากับเรื่องกราฟฟิคโดยเพราะกับเกมที่ต้องใช้การ์ดจอแรง ๆ

ส่วนการลงไปอีกพาร์ทติชั่นเลยจะมีข้อดีคือมีความเร็วเต็มที่ของเครื่องเพราะทรัพยาการทุกอย่างจะเป็นของระบบปฎิบัติการที่เราเลือกบูตหรือใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก ๆ แต่ข้อเสียคือจะใช้ได้เพียงทีละระบบปฎิบัติการว่าจะใช้เป็น Microsoft Windows หรือ OS X

มีอะไรใหม่ใน Boot Camp 5

เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกมา 14 มีนาคม 2556 สิ่งที่รองรับเพิ่มเติมมี

  • รองรับ Windows 8 (64-bit)
  • ใช้ Boot Camp Assistant ที่มากับระบบปฎิบัติการและไดร์ USB ในการติดตั้งไดร์เวอร์ (Driver) เพิ่มเติม
  • ไดวร์เวอร์ (Driver) ใหม่รองรับทั้ง Windows 7 (64-bit) และ Windows 8 (64-bit)

windows-7-8

Apple Boot Camp รองรับ Microsoft Windows Version อะไรบ้าง

  • Microsoft Windows 8 (64-bit)
  • Microsoft Windows 8 Pro (64-bit)
  • Microsoft Windows 7 Home Premium (64-bit)
  • Microsoft Windows 7 Professional (64-bit)
  • Microsoft Windows 7 Ultimate (64-bit)

หมายเหตุ

  • ไม่รองรับ Windows XP, Windows Vista, และ Enterprise เวอร์ชั่น (versions) สำหรับ Windows 7 และ Windows 8
  • Boot Camp 5 ไม่รองรับเวอร์ชั่น (Version) 32-bit สำหรับ Windows 7 กับ Windows 8 สำหรับ Boot Camp 4 รองรับ ทั่ง 32-bit และ 64-bit สำหรับ Windows 7 แต่ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของ Mac ที่ใช้อยู่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Boot Camp: System requirements for Microsoft Windows operating systems

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น