เรียนภาษาอังกฤษกับ Mac Text-to-Speech

text-to-speech-2

Text-to-Speech คือการเปลี่ยนข้อความเป็นการออกเสียง สำหรับขาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอาจจะช่วยให้อ่านข้อความได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นอีเมลหรือเวปไซต์ แต่สำหรับคนไทยเราสามารถนำมาใช้ในการช่วยในการฝึกภาษาอังกฤษได้ โดยการฝึกฟังเป็นประไม่ว่าจะเป็นจะโยคง่าย  ๆ เพื่อฟังให้ขึ้นใจ หรือประโยคยาก ๆ ที่ต้องการเรียนรู้ใหม่ได้

mac-text-to-speech-textedit

การเปิดใช้งาน Text-to-Speech

โดยค่าเริ่มต้น (Default) ของการใช้งาน Mac OS X เราสามารถใช้งานผ่านเมนูของโปรแกรมที่รองรับการใช้งานได้ อย่างเช่นโปรแกรม TextEdit ที่มาพร้อมกับ Mac OS X อยู่แล้วตามภาพด้านบนโดยเราสามารถพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษที่ต้องการแล้วเลือกที่เมนู Edit -> Speech -> Start Speaking เพื่อเริ่มการอ่านได้

mac-dictation-speech

การปรับค่าตัวเลือกการอ่าน (Text-to-Speech Option)

เริ่มจากเข้าที่หน้าต่าง System Preference จากเมนู Apple -> System Preference ได้ที่เมนูมุมบนขวามือของหน้าจอ แล้วจะแสดงหน้าต่าง System Preference ตามภาพด้านบน จากเนั้นเลือกไอคอน Dictation & Speech ตามไอคอนที่วงกลมสีแดงไว้ เพื่อเปิดหน้าต่าง Dictation & Speech แล้วเลือกแถบหน้าต่าง Text to Speech ตามภาพด้านล่าง

mac-dictation-speech-text-to-speech

ตัวเลือกหน้าต่าง Dictation & Speech -> Text to Speech

ลองมาดูการปรับค่าในหน้าต่างนี้กันโดยเรี่ยงมาจากบนลงล่างดังนี้

mac-system-voice

  • System Voice: จะเป็นการเลือกเสียงอ่านได้ว่าจะเป็นแบบไหนเสียงผู้หญิงหรือเสียงผู้ชาย เป็นสำเนียงอังกฤษหรืออเมริกันได้ ตามภาพด้านบน โดยถ้าแบบเสียงที่มาพร้อมกับค่าเริ่มต้นของระบบ สามารถดาวโหลดและติดตั้งเพิ่มได้ฟรีโดยเลือกที่เมนู Customize… ตามภาพด้านบน เพื่อเปิดหน้าต่างตามภาพด้านล่าง โดยสามารถเลือกเสียงได้ตามต้องการ และกดปุ่ม Play ที่ด้านล่างเพื่อฟังเสียงตัวอย่างก่อนดาวโหลด (Download Mac System Voice) ได้ และถ้าต้องการเสียงไหนก็สามารถคลิกที่ด้านหน้าชื่อเพื่อเลือกได้ จากนั้นกดปุ่ม OK เพื่อทำการดาวโหลดและติดตั้ง ตามภาพด้านล่าง โดยเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะสามารถเลือกเสียงที่ต้องการที่ตัวเลือก System Voice ได้
  • mac-system-voice-customizemac-confirm-system-voice-downloadmac-system-voice-download-license-agreementmac-system-voice-download-installingSpeaking Rate: สามารถปรับความเร็วในการพูดตามที่ต้องการได้
  • Announce When alerts are displayed: เลือกเพื่อในพูดในกรณีที่มี Alert เกิดขึ้นได้
  • Announce when an application requires your attention: ให้มีการพูดในกรณีระบบต้องการให้เราทำอะไร หรือตัดสินใจอะไรบางอย่างได้
  • Speak Selected text When the key is pressed: เป็นตัวเลือกที่สำคัญและเป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะในด้านการช่วยในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะจะทำให้มีการอ่านข้อความได้ง่ายโดยไม่ต้องคลิกเลือกที่เมนูทุกครั้ง โดยค่าเริ่มต้นปกติจะเป็นคีย์ Option+Esc ตามภาพด้านล่าง และยังสามารถ กดที่ปุ่ม Change Key เพื่อเปลี่ยนได้ โดยในกรณีของผู้เขียนจะเปลี่ยนเป็น Command + Esc เพราะจะสะดวกมากกว่าในกรณีใช้กับโปรแกรมที่ไม่รองรับการใช้ Text-to-Speech โดยเพียงใช้ Command+C เพื่อคัดลอกข้อความมาว่างที่ TextEdit  จากนั้นกดที่ปุ่ม Command+V เพื่อวางข้อความแล้วกดที่ปุ่ม Command ค้างไว้จากนั้นกดคีย์ Esc  ก็จะเป็นการอ่านได้สะดวกมากขึ้น

mac-text-to-speech-change-shortcut-key

mac-text-to-speech-change-customize-shortcut-key

การใช้ Text-to-Speech กับโปรแกรมอื่น ๆ

สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 แบบคือโปรแกรมที่รองรับการใช้ Text-to-Speech กับ โปรแกรมที่ไม่รองรับการใช้งาน Text-to-Speech สำหรับในกรณีที่โปรแกรมนั้นรองรับอย่างเช่นโปรแกรม Safari เราสามารถเลือกที่ข้อความแล้วกดที่คีย์ลัด เช่น Option+Esc เพื่ออ่านได้เลย ตามภาพด้านล่าง

mac-safari-text-to-speechโดยถ้าเป็นโปรแกรมที่ไม่รองรับอย่างเช่นโปรแกรม Adobe Read (ในเมนูของ Adobe Reader  มีให้ใช้ได้แต่ผู้เขียนลองหลายครั้งแล้วโปรแกรมค้างตลอด แต่ขอใช้เป็นตัวอย่างซึ่งนำไปใช้กับโปรแกรมอื่นที่ไม่รองรับเช่นเดียวกันได้) โดยการคัดลอกข้อความต้องการอ่านมาวางในโปรแกรม TextEdit แล้วจึงกดปุ่ม Option + Esc เพื่ออ่านได้ตามภาพต้านล่าง
 mac-adobe-reader-text-to-speech
 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น