การเปลี่ยนโปรแกรมเริ่มต้น (Default Program) สำหรับไฟล์ข้อความ (Text File)

default-program-text-file

ไม่ว่าจะเป็น Mac หรือ Microsoft Windows ส่วนที่เป็นโปรแกรมเริ่มต้น (Default Program) เป็นโปรแกรมที่จะเปิดเมื่อทำการดับเบิ้ลคลิก (Double Click) ที่ไฟล์ข้อมูลเหมือนกัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าใช้ข้อมูลได้รวดเร็วไม่ต้องเปิดโปรแกรมก่อนแล้วค่อยใช้คำสั่งเปิดไฟล์ (File Open) จากเมนูของโปรแกรม แต่ในบางครั้งโปรแกรมเริ่มต้นที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัตการอาจทำงานได้ไม่ดีพอหรือตรงกับความต้องการ ดังนั้นบางครั้งจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอื่น

text-file

สำหรับตัวอย่างในบทความนี้จะใช้ไฟล์ข้อความ (Text File) แต่วิธีการเปลี่ยนนี้สามารถใช้ได้กับไฟล์ทุกอย่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วีดีโอ (Video) เพลง (Music) รูปภาพ (Picture) หรือไฟล์อื่น ๆ ได้ทั่งหมด อย่างเช่นบางท่านชอบเล่นไฟล์วีดีโอผ่านโปรแกรม VLC เป็นต้น ก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นเดียวกัน

 

get-info-finder

รู้จักกับ Get Info

คำสั่ง Get Info นี้สามารถเข้าถึงได้จากการคลิกขวา (Right Click) ที่ชื่อไฟล์ในหน้าต่างของโปรแกรม Finder จะคล้าย ๆ กับเวลาที่เราคลิกขวาที่ชื่อไฟล์ในวินโดว์ (Microsoft Windows) แล้วเลือก Properties ซึ่งจะแสดงข้อมูลของไฟล์เล่นไฟล์ขนาดเท่าไหร สร้างเมื่อไร แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อไรเป็นต้น

get-info-window

รวมถึงโปรแกรมที่จะถูกเรียกให้เปิดขึ้นในกรณีผู้ใช้งาน (User) ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ โดยในหน้าต่างนี้จะแสดงไว้ในช่อง Open With: ซึ่งตามรูปจะเป็นโปรแกรม TextEdit ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Mac OS X

mac-textedit-2

รู้จักกับโปรแกรม TextEdit บน Mac

โปรแกรม TextEdit นั้นจะเป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ  Mac OS X ซึ่งจะคล้าย ๆ กับ Notepad บนวินโดว์นั้นเอง การทำงานก็เพื่อที่จะแก้ไขข้อมูลที่เป็นไฟล์ข้อความ ลองมาดูส่วนที่น่าสนใจแล้วเป็นจุดที่ทำให้ผู้เขียนต้องการเปลี่ยนเป็น BBEdit กัน จุดแรกลองดูที่เมนูไฟล์ (File)

textedit-file-menuจุดแรกเลยจากภาพด้านบนจะเห็นว่าไม่มีคำสั่ง Save as… ซึ่งใน TextEdit จะใช้เป็น Rename… แทนพอคลิกเข้าไปจะเป็นการแก้ไขชื่อไฟล์ที่แถบชื่อไฟล์ด้านบนที่เขียนว่า บันทึก.txt โดยไม่ได้เปิดหน้าต่างใหม่ ซึ่งจะไม่สามารถบันทึกไปที่อยู่ไหม่ อย่างเช่นบางครั้งเราไม่ต้องการบันทึกให้ทับกับไฟล์เดิม วิธีแก้คือต้องไปก๊อปปี้ไฟล์แล้ววางที่หน้าต่าง Finder ก่อนแล้วแล้วค่อยเปิดขึ้นมาแก้ไข ทำให้ไม่สะดวกมากนัก

textedit-encodingส่วนถัดมาจะเป็นเรื่องการปรับ encoding สำหรับผู้เขียนเองแล้วที่ต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นนั้นการปรับ encoding จะทำบ่อยมาก ซึ่งโดยปกติจะสามารถเลือกได้ตอนสั่ง Save as… แล้วเลือกได้เลยแต่สำหรับบน TextEdit แล้วต้องเข้าเมนู TextEdit -> Preference -> Open and Save ถึงจะทำการปรับได้ดังรูปแล้วจะไม่เป็นการเลือกแบบไฟล์ต่อไฟล์ แต่เป็นการเลือกเป็นค่าเริ่มต้นไว้เลย (Default) ทำให้ไม่สะดวกต่อการปรับให้แตกต่างกันแต่ละไฟล์

และจุดสุดท้ายที่เป็นจุดที่สำคัญเลยที่ TextEdit ทำไม่ได้คือการเปลี่ยนรูปแบบการขึ้นบรรทัดใหม่ (Line Breaks or New Line Character) ถ้าใครเคยสั่งเกตุบางครั้งที่เราเปิดไฟล์ข้อความที่เอามาจากระบบที่ไม่ใช่วินโดว์ อย่างเช่นท่านที่ทำเวปไซต์จะเห็นได้ว่าบางครั้งข้อความที่เปิดขึ้นมาจะยาวไม่มีการขึ้นบรรทัดใหม่

ซึ่งตรงนี้เองที่วินโดว์ไม่เหมือนระบบปฎิบัติการอืื่น คือการขึ้นบรรทัดใหม่ของวินโดว์ต้องการของตัวอักษร 2 ตัว คือ CR กับ LF แต่ในระบบปฎิบัติการอื่นอย่างเช่น Mac, Linux, Unix จะใช้แค่ LF เพื่อเป็นการบอกว่าขึ้นบรรทัดใหม่ซึ่งสำหรับท่านที่ไม่ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือเวปไซต์อาจไม่เข้าใจหรือเคยเจอปัญหานี้ แต่สำหรับผู้เขียนที่ต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นทุกวันจะต้องใช้ตรงนี้บ่อยมากซึ่อง TextEdit ไม่สามารถทำได้

 

chnage-default-program

วิธีเปลี่ยนโปรแกรมเริ่มต้น (Default Program)

จากหน้าต่าง Get Info สามารถเลือกโปรกรมได้จากตัวเลือกใต้คำว่า Open With: ซึ่งในกรณีนี้เลือกเป็น BBEdit  โดยถ้าเลือกแค่นี้แล้วกดปิดหน้าต่างไป จะเป็นการปรับค่าให้เฉพาะไฟล์นี้เท่านั้นคือเมื่อดับเบิ้ลคลิกไฟล์ บันทึก.txt ไฟล์นี้จะถูกเปิดจากโปรแกรม BBEdit แต่ถ้าไปดับเบิ้ลคลิกไฟล์นามสกุล .txt อื่นก็จะเป็นการเปิดจากโปรแกรม TextEdit เหมือนเดิม แต่ถ้าต้องการให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์นามสกุล .txt ทุกครั้งให้เปิดด้วยโปรแกรม BBEdit กด Change All… ตามรูปด้านบนก็จะเป็นการเปลี่ยนโปรแกรมเริ่มต้นให้กับไฟล์นามสกุล .txt ทุกไฟล์

 

bbedit-iconรู้จักกับ BBEdit

BBEdit เป็นหนึ่งในซอฟแวร์บน Mac OS  ที่สามารถแก้ไขไฟล์ข้อความได้และในกรณีนี้สามารถแก้ไขจุดที่ TextEdit ทำไม่ได้หรือทำได้ไม่สะดวก อันดับแรกเลยหน้าตาโปรแกรมและคำสั่งในเมนูไฟล์ (File Menu)

bbedit-fiel-menu

จะเห็นได้ว่ามีคำสั่ง Save as… ซึ่งจะทำให้สะดวกในกรณีที่ต้องการบันทึกไฟล์ไว้ทีอื่นไม่ให้ทับไฟล์เดิมได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีคำสั่งบันทึกแบบอื่น ๆ ให้เลือกอีกด้วยเช่น บันทึกเป็น Text, HTML หรือแม้จะบันทึกไปยังเครื่อง FTP โดยตรงก็ได้ โดยเฉพาะท่านที่ต้องการแก้ไขไฟล์ที่อยู่บนเวปไซต์แล้วต้องการบันทึกไปที่เครื่องให้บริการเลย (Web Server) ก็ทำได้โดยสะดวก

 

bbedit-save-as-encoding-2

หลังจากเข้ามาในคำสั่ง Save as… แล้วจะเห็นได้ว่าเราสามารถกำหนดค่า Encoding ได้เลยจากหน้าต่างนี้ ซึ่งจะเป็นการตั้งค่าในแต่ละไฟล์ไม่ใช้ค่าเริ่มต้น (Default) ให้กับทุกไฟล์ และที่สำคัญในรูปด้านล่าง จะเห็นว่าสามารถเปลี่ยนรูปแบบการขึ้นบรรทัดใหม่ให้เป็นแบบ Classic (CR), Unix(LF) หรือ Windows (CRLF) ได้

bbedit-save-as-line-breaks-2

สำหรับการเลือกใช้โปรแกรมที่ทำหน้าที่แก้ไขข้อความนั้นสามารถเลือกได้หลากหลายมีทั่งที่เป็นแบบฟรีและเสียเงิน ขึ้นอยู่กับความต้องการของการใช้งานเป็นหลัก ถ้าดีแล้วไม่ได้ใช้ก็คงจะบอกไม่ได้ว่าดี หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกใช้โปรแกรมแก้ไขข้อความได้บ้างครับ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น