การสร้างหน้าจอ (Desktop) เพิ่มด้วย Mission Control บน Mac

too-many-desktop-mac-mission-control

บางทีชีวิตก็ดูแสนจะวุ่นวายกับการเปิดหน้าต่างโปรแกรมหลายๆ  โปรแกรมแล้วซ้อนทับกันไปกันมาจนบางคนถึงขนาดหาทางออกโดยการต่อจอเพิ่มเป็นสองจอ หรือใช้งานโน๊ตบุ๊คไปพร้อม ๆ กันไปเลย บทความนี้เราลองมาดูวิธีการเพิ่มพื้นที่หน้าจอบน Mac ด้วย Mission Control ที่จะทำให้เราสามารถแบ่งหน้าจอให้ใช้งานตามกลุ่มงานได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องซื้อหรือติดตั้งอะไรเพิ่มเลย

mac-mission-control-dock

รู้จักกับ Mission Control

ถ้าจะแปลแบบไทย ๆ ก็จะได้ว่าตัวจัดการภาระกิจ คล้าย ๆ กับ Mission Impossible 🙂 โดย Mission Control จะมีหน้าที่จัดการเกี่ยวกับเดสท็อป (Desktop) และโปรแกรมที่จะใช้ในแต่ละเดสท๊อป (Desktop) ได้ โดยปกติบนวินโดว์เราจะมีเพียง 1 เดสท๊อป (Desktop) เท่านั้นแต่สำหรับบน Mac นั้นสามารถที่จะสร้างเพิ่มได้มากกว่า 1 เพื่อเป็นการกระจายโปรแกรมไปแต่ละหน้าจอให้ทำงานกันในกลุ่มงานเดียวกันได้

การเข้าสู่หน้าจอ Mission Control

สามารถคลิ๊กที่ไอคอนบน Dock หรือแถบเครื่องมือได้ตามภาพด้านบนโดยค่าเริ่มต้นจากการติดตั้ง Mac OS X นั้นจะอยู่ลำดับที่ 3 นับจากด้านขวามือถัดจาก Launchpad หรือถ้าใครทำหายก็สามารถกดที่ Launchpad แล้วค้นหาค่าว่า Mission ได้ตามภาพด้านล่างlaunchpad-mission-control2

mac-mission-control-1

หน้าจอ Mission Control

โดนในหน้าจอของ Mission Control จะมีด้วยกัน 3 ส่วนหลัก ๆ ตามภาพด้านล่าง คือ

  1. ส่วนที่แสดงหน้าจอเดสท๊อป Desktop ที่มีอยู่ในปัจจุบัน
  2. ปุ่มสำหรับกดเพิ่มหน้าจอ
  3. พื้นที่แสดงโปรแกรมที่เปิดอยู่ในแต่ละเดสท๊อป

mac-mission-control-2

 การจัดการหน้าจอเทสท๊อป (Desktop)

เริ่มจากการเพิ่มเดสท๊อปตามจำนวนที่ต้องการ โดยการกดที่ปุ่มเพิ่มหน้าจอ (2) ตามภาพด้านบนจากนั้นจมีหน้าจอเดสท๊อปเพิ่มขึ้นมาตามภาพด้านล่าง

mac-mission-control-add-desktop

โดยการจัดหมวดหมู่โปรแกรมว่าจะให้ทำงานที่หน้าจอไหนสามารถคลิ๊กโปรแกรมที่ต้องการแล้วลากไปยังหน้าจอที่ต้องการได้ตามภาพด้านล่าง

mac-mission-control-move-windows-1mac-mission-control-move-window-2

mac-mission-control-move-windows-3

การเลือกเดสท๊อปที่ต้องการทำงาน

สามารถทำได้ด้วยกัน 2 วิธีคือ คลิ๊กที่หน้าจอ Desktop 2 ตามรูปด้านบน โดยจะต้องอยู่ที่หน้าจอ Mission Control ตามภาพด้านบนด้วย แต่ในกรณีที่ทำงานอยู่ที่  Desktop 2 แล้วจะไปที่ Desktop อื่นสามารถใช้คีย์ลัดแทนการเข้าโปรแกรม Mission Control ด้วยด้วยการกดปุ่ม Control + ลูกศร ซ้าย หรือ ขวา ( <-  ->) ได้ตามภาพด้านล่าง

mac-mission-control-shortcut

การลบเดสท๊อป

ส่วนสุดท้ายจะเป็นลบหน้าจอเดสท๊อปออกในกรณีที่เลิกใช้หรือมีมากเกินไป โดยเข้าไปที่หน้าจอ Mission Control แล้วเลื่อนเมาส์ไว้วางหน้าจอ Desktop ที่ต้องการแล้วจะมีปุ่ม x ขึ้นมาให้กดเพื่อลบ Desktop ออกไปได้ตามภาพด้านล่าง โดยถ้าตอนที่ลบยังมีโปรแกรมเปิดอยู่ที่หน้าจอนั้น โปรแกรมนั้นจะถูกย้ายไปยังหน้าจอหลักโดยอัตโนมัติและไม่เป็นการปิดโปรแกรม

mac-mission-control-remove-desktop

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น