Mac แตกต่างกับ Windows ตรงไหนบ้าง ตอนที่ 2 Log Out, Sleep, Shutdown

mac-vs-windows-shutdownสำหรับการปิดเครื่อง (Shutdown) การรีสตาร์ท (Restart) หรือการออกจากระบบ (log out) บน Mac OS X นั้นแต่ละแบบจะมีหลายวิธีการตั้งแต่การกดเมนูในหน้าจอ การกดปุ่มคีย์ลัดบนแป้นพิมพ์ (keyboard) หรือการใช้ปุ่มบนตัวเครื่องอย่างเช่นปุ่ม Power เป็นต้น รวมถึงการเข้าสู่โหมด Sleep

sleep-mode

โหมดนอนหลับ (Sleep Mode) คืออะไร

เป็นโหมดที่ทำการปิดระบบเช่นเดียวกับปิดเครื่อง (Shutdown) คือเครื่องจะไม่ใช้ไฟฟ้าเลย แต่จะมีข้อดีคือจะเปิดเครื่อง (Boot System) ได้เร็วกว่าการปิดเครื่อง (Shutdown) เพราะจะมีการบันทึกข้อมูลบนหน่วยความจำล่าสุดไว้บนฮาร์ดดิส (Hard Disk) ก่อนทำการปิดระบบโดยที่ไม่ต้องทำการปิดซอฟแวร์ หรือโปรแกรมทั่งหมด ทำให้เวลาเปิดเครื่องไม่จำเป็นต้องไล่เปิดโปรแกรมใหม่ทั่งหมดเพียงแต่ดึงข้อมูลจากฮาร์ดดิสมาไว้บนหน่วยความจำแล้วทำงานต่อได้ทันที

การเข้าสู่โหมด Sleep ของ Mac สามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

 • ในกรณีของ MacBook สามารถพับฝาหน้าจอปิดลงมาก็จะเข้าสู่โหมด Sleep ได้
 • กดไอคอน Apple -> Sleep จากเมนูตามรูปด้านล่าง

sleep_menu-2

 

 • กดปุ่ม opt_keycommand_keyeject_key บนคีย์บอร์ด
 • กดปุ่ม control_keyeject_key จะปรากฎหน้าต่างรูปแบบด้านล่างแล้วเลือก Sleep ได้

 

 • shutdown_dialogกดปุ่มpower_buttonบนตัวเครื่องถ้าเป็นเครื่องแบบตั้งโต๊ะ (Desktop) จะเข้าโหมด Sleep ทันที่แต่ถ้าเป้นโน๊ตบุ๊ค (Laptop Macbook) จะขึ้นหน้าจอแบบรูปด้านบนให้เลือกกด Sleep ได้
 • energy_saver_dialogปล่อยเครื่องทิ้งไว้ถึงตามเวลาที่ตั้งไว้ในหน้าปรับค่า Energy Saver ตามรูปด้านบน ก็จะเข้าสู่โหมด Sleep ได้โดยอัตโนมัติ

 

 รีสตาร์ทเครื่อง (Restart) Mac

 • กดไอคอน Apple -> Restart จากเมนูตามรูปด้านล่าง โดยถ้าในตอนที่กด Restart แล้วกด คีย์ opt_keyไปด้วยระบบจะไม่ถามยืนยันการรีสตาร์ทเลย

sleep_menu-2

 • กดปุ่มcontrol_keycommand_keyeject_key
 • กดปุ่ม control_keyeject_key จะปรากฎหน้าต่างรูปแบบด้านล่างแล้วเลือก Restart หรือกดปุ่ม R ได้

shutdown_dialog

 การปิดเครื่อง (Shutdown) Mac

 • กดไอคอน Apple -> Shutdown จากเมนูตามรูปด้านล่าง โดยถ้าในตอนที่กด Shutdown แล้วกด คีย์ opt_keyไปด้วยระบบจะไม่ถามยืนยันการปิดเครื่องเลย

sleep_menu-2

 • กดปุ่มcontrol_key opt_key command_key eject_key
 • กดปุ่ม control_keyeject_key จะปรากฎหน้าต่างรูปแบบด้านล่างแล้วเลือก Shutdown หรือกด Enter ได้เลย

shutdown_dialog

 

แถมท้ายด้วยการตั้งเวลาปิดเปิดเครื่องใน Energy Saver Schedule ได้ตามรูปด้านล่าง โดยสามารถตั้งได้ทั่งเปิดเครื่อง ปิดเครื่อง เข้าโหมด Sleep และรีพสตาร์ทเครื่องได้ด้วย อาจตั้งเป็นทุกวันหรือทุกสัปดาห์ก็ได้

energy_saver_shutdown_schedule

ตัวเลือก Reopen windows

reopen_windows

สำหรับตัวเลือกเปิดหน้าต่างเดิมอย่าง Reopen windows option ที่จะมีให้เลือก ทุกครั้งที่มีการรีสตาร์ท (Restart) ปิดเครื่อง (Shutdown) หรือออกจากระบบ (Log out) นั้นหมายถึงว่าเมื่อเรากลับเข้ามาใช้ังานอีกครั้งการจากเปิดเครื่องหรือกลับจากโหมด Sleep ก็ให้เปิดหน้าต่างเดิมที่เคยเปิดอยู่ไว้ก่อนที่จะปิดเครื่องหรือออกจาระบบได้

การออกจากระบบ (Log out)

บางครั้งถ้าเราใช้งานเครื่องร่วมกับคนอื่นแล้วไม่อยากให้คนอื่นให้ข้อมูลของเรา สามารถสร้างผู้ใช้ (User) ได้หลาย ๆ คนโดยมีการตั้งรหัสผ่านเพื่อป้อกันการเข้ามาใช้งานในชื่อของเราได้ โดยในเวลาที่เราเลิกใช้สามารถออกจากระบบ (Log out) เพื่อให้คนอื่นมาใช้งานต่อได้วิธีการออกจากระบบ (Log out) สามารถทำได้ตามด้านล่าง

 • กดไอคอน Apple -> Log Out จากเมนูตามรูปด้านล่าง หรือกด Shift-command_key-Q

sleep_menu-2

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น