Mac แตกต่างกับ Windows ตรงไหนบ้าง ตอนที่ 3 Menu Bar, Finder, Dock, Menulets

finder

สำหรับในตอนนี้จะมี 4 เรื่องเป็นเรื่องของการทำงานและซอฟแวร์ที่ทำงานได้เหมือนกับบน Mac กับ Windows แต่มีตำแหน่ง ลักษณะ และชื่อเรียกที่แตกต่างกันบ้าง แต่โดยหลักแล้วทำงานเหมือนกัน และเป็นส่วนพื้นฐานที่ระบบปฎิบัติการแบบ GUI จำเป็นต้องมี คือแถบเมนู (Menu Bar) สำหรับใช้งานคำสั่งของแต่โปรแกรม โปรแกรมจัดการไฟล์ (File Management) แถบเลือกซอฟแวร์ที่เปิดใข้งานอยู่  (Taskbar) หรือไอคอนเล็ก ๆ ที่แสดงค่าหรือการปรับต่าง ๆ บน Windows อย่าง Tray

Mac OS X Menu Bar

Mac OS X Menu Bar

Microsoft Windows Menu Bar

Microsoft Windows Menu Bar

แถบเมนู (Menu Bar)

ตำแหน่งแถบเมนูของ Mac จะอยู่บ้านบนสุดซ้ายมือเหมือนกันทุกแอพพลิเคชั่น (Application) ที่เปิดใช้งานอยู่ โดยรายการเมนูจะเปลี่ยนไปตามหน้าต่างที่ใช้งานอยู่ (Active Windows) อย่างเช่นรูปด้านบนสุดจะเป็นเมนูสำหรับแอพพลิเคขชั่น Finder ส่วรูปด้านล่างลงมาจะเป็นเมนูของ Adobe Photoshop โดยในส่วนของ Windows จะติดอยู่ที่หน้าต่างของแต่ละแอพพลิเคชั่นตามรูปด้านบน ซึ่งใครหลายคนที่ใช้ Mac มานานบอกว่านี้เป็นส่วนที่ดีของ Mac เพราะสามารถหาตำแหน่งของเมนูได้จากที่เดียว และถามยังประหยัดเนื้อที่ในหน้าต่างแอพพลิเคชั่น (Application Windows) เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่ใครที่พึ่งย้ายมาจาก Microsoft Windows ก็อาจจะรู้สึกขัด ๆ บ้างในช่วงแรก แต่สำหรับผู้เขียนเองแรก ๆ ก็รู้สึกขัด ๆ แต่พอใช้ไปแล้วรู็สึกว่าสะดวกและง่ายมากโดยเฉพาะข้อดีด้านการเหลือพื้นที่ในหน้าต่างแอพพลิเคชั่น โดยส่วนตัวแล้วปกติจะไม่ค่อยได้ใช้แถบเมนูบ่อยนักเพราะคำสั่งที่ใช้งานบ่อย ๆ ก็จะใช้ผ่านคีย์ลัดอยู่แล้ว (Shortcut) ทำให้หน้าต่างแอพพลิเคชั่นดูไม่รก

 

Mac Finder Icon

Mac Finder Icon

จัดการไฟล์ด้วย (File Management) Mac Finder / Windows Explorer

อีกแอพพลิเคชั่นที่เป็นพื้่นฐานกับการจัดการไฟล์ (File Management) ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอก (Copy) ลบ (Delete) สร้างโฟลเดอร์ (Create Folder) หรือจัดการไฟล์อื่น ๆ บน Mac สามารถทำผ่านแอพพลิเคชั่น Finder ได้ โดยมีการทำงานพื้นฐานเช่นเดียวกันกับ Microsoft Windows Explorer

 

Dock

Dock

ทางลัดเรียกแอพพลิเคชั่นกับ Dock / Taskbar

ด้านล่างของหน้าจอ (Desktop) บน Mac จะมีแถบไอคอน (Icon Bar) อยู่ซึ่งแถบไอคอนนี้จะแสดงไอคอนของแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานอยู่และไอคอนของแอพพลิคเคชั่นที่เราปักมุดไว้ เพื่อให้เรียกใช้งานได้ง่าย ซึ่งจะมีการทำงานเทียบเท่าได้กับ Taskbar บน Microsoft Windows

 

Menulets

Menulets

Tray บนวินโดว์ กับ Menulets

โดยปกติแล้ว Tray หรือ System Tray บนวินโดว์จะอยู่ด้านล้างซ้ายของจอ ในแถบเดียวกับกับ Taskbar ซึ่งจะเป็นรูปไอคอนเล็ก ๆ ที่แสดงการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนาฬากา การปรับเสียง หรือสถานะของแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่โดยปกติจะทำงานอยู่เบื้องหลัง (Background Process) ซึ่งใน Mac ก็มีเช่นเดียวกันแต่จะเรียกว่า Menulets และอยู่มุมด้านบนซ้ายขอหน้าจอตามรูปด้านบน ซึ่งสามารถใช้ในการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน

 

โดยภาพรวมแล้วทั่งสองระบบไม่ว่าจะเป็น Microsoft Windows หรือ Mac แล้วในจุดนี้ต่างก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันไปบ้างแต่ในท้ายที่สุดแล้วผลของการทำงานก็ได้ผลเหมือนกัน แล้วแต่ใครจะถนัดไปในทางไหนมากกว่ากัน สำหรับผู้เขียนแล้วขอให้คะแนนกับ Mac OS X โดยเฉพาะในความสวยงามและแอนนิเมชั่นของการใช้งานค่อนข้างทำได้ดีกว่าเรียกได้ว่าเป็นศิลปะบวกกับเทคโนโลยีอย่างแท้จริงทีเดียว (หมายถึงระบบเดิม ๆ ที่มากับระบบปฎิบัติการ) แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้วอาจจะต้องคิดดูให้ดีนะครับ 🙂

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น