การเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาไทยบน Mac (Thai Keyboard Input)

thai-keyboard

สำหรับการใช้งานคีย์บอร์ดภาษาไทยบน  Mac สามารถใช้งานได้เลยโดยที่ไม่ต้องลงซอฟแวร์เพิ่มเพียงปรับค่าใน System Preference ก็สามารถใช้งานได้ โดยการเปลี่ยนภาษาโดยปกติจะใช้ command+space bar แทนการใช้ปุ่ม ~ บนวินโดว์ ซึ่งถ้าใครที่ถึงจะเปลี่ยนมาใช้อาจจะรู้สึกไม่ถนัดนั้น แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนแล้ว พอใช้ไปก็ไม่รู้สึกว่าลำบากอะไร แต่พอกลับไปใช้บนวินโดว์กลับรู้สึกขัด ๆ มากกว่า 🙂

apple-system-preference dock-system-preferences

การเข้าหน้าจอปรับค่าแป้นพิมพ์ (Keyboard )

สามารถเข้าได้ 2 วิธีตามรูปด้านบน คือกดที่ปุ่ม System Preferences ที่แถว Dock ด้านล่าง หรือกดที่ปุ่ม Apple ด้านมุมบนซ้ายแล้วเลือก System Preferences จากนั้นจะปรากฏหน้าจอปรับค่า Keyboard ต่างภาพด้านล่าง

keyboard-configuration

จากภาพด้านบนถ้าแถบ Keyboard ไม่ได้ถูกเลือกไว้ให้กดที่ปุ่ม Keyboard ตามลูกศรด้านบน จากนั้นกดที่ปุ่ม Input Source… จะปรากฎหน้าต่างตามภาพด้านล่าง จากภาพด้านล่างให้เลือกภาษาที่ต้องการได้จากแถบด้านซ้ายมือโดยในรูปจะเลือกเป็น Thai กับ U.S.

mac-keyboard-input-source

ตัวเลือก Input source options:

เป็นการเลือกกาทำงานของการเปลี่ยนภาษาว่าจะให้เป็นการเปลี่ยนทุกหน้าต่างเหมือนกัน หรือเปลี่ยนแยกกันในแต่ละหน้าต่างโดยมีสองทางเลือก คือ

  • Use the same one in all documents เป็นการเลือกให้มีการเปลี่ยนภาษาทุกหน้าต่างเหมือนกัน เช่น ตอนนี้กำลังใช้ Microsoft Word อยู่แล้วมีการเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทย เมื่อเปลี่ยนโปรแกรมเป็น Firefox ก็จะมีการใช้งานภาษาไทยเป็นภาษาเริ่มต้นด้วย และเมื่อมีการเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษที่หน้าต่างของ Firefox จากนั้นกลับมาใช้โปรแกรม Microsoft Word อีกครั้งก็จะเริ่มต้นด้วยภาษาอังกฤษ
  • Allow a different one for each document จะมีการจดจำภาษาที่ใช้ในแต่ละหน้าต่าง โดยจะไม่เปลี่ยนตามกัน

วิธีการกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนภาษา (Input source Keyboard shortcut)

สำหรับบน Mac นั้นจะใช้คีย์ Command+Space bar เป็นการเปลี่ยนภาษา เพื่อเป็นการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเปิดใช้งานอยู่สามารถกดที่ปุ่ม Keyboard Shortcuts ตามภาพด้านบนได้

mac-keyboard-shortcut-languageจากนั้นเลือก  Keyboard & Text Input ได้ที่แถบด้านซ้ายมือตามภาพด้านบนโดยตรวจดูให้แน่ใจว่า Select the previous input source – command+Space ได้เลือกอยู่ตามลูกศรด้านขวามือ จากนั้นก็ปิดหน้าต่างปรับค่าได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเพิ่มภาษาไทยบน Mac แล้วครับ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 3.09 out of 5)
Loading...

ใส่ความเห็น